แกงคั่วซี่โครงหมู <อาหารภาคใต้>
ยังอยู่กับอาหารภาคใต้ค่ะ เพราะตอนอยู่สงขลาได้มีเพื่อน
ติดต่อให้ทำแกงถุงไปขายที่เพื่อนทำงาน เจ้าเพื่อนคนนี้
แหละค่ะเป็นแรงบันดาล ให้หัดทำอาหารภาคใต้
อีกอย่างฝึกไว้ค่ะ เพราะอนาคตจะไปเปิดร้านขายข้าวแกง
แถวบ้านที่อุบลฯ หุ หุ เป็นความฝันอันสูงสุด
เมนูวันนี้ทำ แกงคั่วซี่โครงหมู มาดูกันเลยดีกว่าค่ะ
เครื่องปรุง
๑.ซี่โครงหมู
๒.พริกสด ๓ เม็ด
๓.ใบมะกรูดฉีก ๖ ใบ
๔.พริกไทยสด ๔ ยอด
๕.น้ำตาลทราย ๑ ช้อนชา
๖.น้ำปลา ๒ ช้อนโต๊ะ
๗.น้ำมันพืช ๑ ช้อนโต๊ะ
เครื่องแกง
๑.พริกขี้หนูแห้ง ๑ ถ้วย
๒.พริกไทย ๑ ช้อนชา
๓.กระเทียมซอย ๑ ช้อนโต๊ะ
๔.หัวหอมแดง ๑ ช้อนโต๊ะ
๕.ตะไคร้ซอย ๒ ช้อนโต๊ะ
๖.ข่าซอย ๑ ช้อนโต๊ะ
๗.ผิวมะกรูด ๑/๒ ช้อนชา
๘.ลูกผัชียี่หร่า ๑/๒ ช้อนชา
๙.ขมิ้นซอย ๑ ช้อนชา
๑๐.กะปิ ๑ ช้อนโต๊ะ
๑๑.เกลือ ๑ ช้อนชา
วิธีทำ
๑.นำซี่โครงหมูมาสับเป็นชิ้นเล็กๆล้างน้ำพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
๒.โขลกเครื่องแกงที่เตรียมไว้ให้ละเอียด
๓.หั่นพริกสดเป็นชิ้นเล็กๆยาวๆ ฉีกใบมะกรูดฉีกและซอยไว้
บางส่วนไว้โรยหน้า
๔.นำน้ำมันมาผัดกับเครื่องแกง ผัดให้หอม ใส่ซี่โครงหมูลงผัด
ให้ทั่วแล้วเติมน้ำให้ท่วม ซี่โครงหมู ต้มและเคี่ยวจนกระทั้ง
ซี่โครงหมูนิ่ม ใส่น้ำตาล น้ำปลา ปรุงรสตามชอบ ใส่พริกซอย
ใบมะกรูด พริกไทยสด เป็นอันเสร็จแล้วค่ะ
|
|
|
|
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น